Sunday, 09/05/2021 - 17:32|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Mỹ Hội

Công Chúa Thủy Cung

Ngày xưa, có một nàng công chúa xinh đẹp con của Thủy Tề (vua của Sông Biển), một hôm hoá thành con cá bơi ngược dòng sông để đi chơi. Chẳng may, cá mắc phải lưới của một người thuyền chài. Cá công chúa bị bắt, thả vào gầm thuyền, bị đói cả ngày không có gì ăn. May có người con trai ông thuyền chài ngồi ăn làm rớt cơm xuống, cá công chúa mới khỏi chết đói. ...

Ngày xưa, có một nàng công chúa xinh đẹp con của Thủy Tề (vua của Sông Biển), một hôm hoá thành con cá bơi ngược dòng sông để đi chơi. Chẳng may, cá mắc phải lưới của một người thuyền chài. Cá công chúa bị bắt, thả vào gầm thuyền, bị đói cả ngày không có gì ăn. May có người con trai ông thuyền chài ngồi ăn làm rớt cơm xuống, cá công chúa mới khỏi chết đói. 
            Trông thấy con cá đẹp, người con trai chủ thuyền bắt lên chơi. Rồi anh tuột tay làm rơi cá xuống sông. Nhờ vậy, công chúa được trở về thuỷ cung an toàn. 
            Tuy nhiên, từ ngày trở về cung điện, công chuá đâm ra tưởng nhớ đến người con trai ở trần gian đã vô tình cứu mình. Công chúa sinh ra ốm bệnh nhớ người yêu. Vua cha là Thủy Vương hỏi duyên cớ, công chúa thật tình thưa lại đầu đuôi câu chuyện, rồi xin phép vua cha đội lốt làm người lên ở trên mặt đất để kết duyên vợ chồng cùng chàng trai kia. 
            Lúc bấy giờ, chàng trai này đang ở Hang Non Nước, thuộc về tỉnh Ninh Bình ngày nay. Sau khi cha mẹ đã mất, chàng ngày ngày đi câu cá để sống.

Một hôm, nàng công chúa Thủy Cung tìm đến gặp, làm quen, rồi 2 bên lấy nhau. Vợ chồng tuy sống trong cảnh nghèo túng, nhưng rất hạnh phúc, hết sức thương yêu nhau. 
            Chàng và nàng sống giữa hòn đảo Non Nước vắng vẻ, cách biệt đời sống dân gian. Vợ chồng có tình duyên đằm thắm, cho đến ngày kia, thì nàng đưa chồng cùng về thăm Thuỷ Cung dưới biển. Từ đó vắng mặt luôn, không còn ai thấy 2 người nữa. Dân gian ngày nay có truyền câu ca dao: 
            "Chung quanh những chị em người
            Giữa Hòn Non Nước mình tôi với chàng" 
để nhắc đến mối tình hiếm có của nàng công chúa con của Thần Nước, với anh chàng đánh cá ở miền Bắc Việt Nam.

Tác giả: Hoàng Quốc Khánh
Nguồn: thcs-myhoi-dongthap.violet.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 11
Tháng 05 : 105
Năm 2021 : 2.615