Sunday, 09/05/2021 - 18:18|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Mỹ Hội

CÁI CHÉN SƠN SON

Ngày xưa, lâu lắm rồi, có một người tiều phu nghèo khổ, sống trong một chiếc lều chỏng chơ bên chân núi. Hàng ngày, anh phải đốn củi để sống cho qua ngày. Một buổi tối, có một người khách lạ tay chống gậy, thất thểu lê chân đến túp lều của anh và khẩn khoản nói: - Anh bỏ qua cho, tôi đành lòng phải nhờ anh việc này....

   Ngày xưa, lâu lắm rồi, có một người tiều phu nghèo khổ, sống trong một chiếc lều chỏng chơ bên chân núi. Hàng ngày, anh phải  đốn củi  để sống cho qua ngày. 

      Một buổi tối, có một người khách lạ tay chống gậy, thất thểu lê chân  đến túp lều của anh và khẩn khoản nói:

      - Anh bỏ qua cho, tôi  đành lòng phải nhờ anh việc này. Tôi  đi  đến  đây thì bị lạc  đường, không biết làm sao bây giờ. Anh cho tôi ngủ trọ một  đêm có  được không?

      Người tiều phu nhìn qua cũng biết là người khách  đường  đi  đã xa lắm rồi:

      Thân mình  đầy bụi, người mệt lử không  đứng vững. Anh  động lòng thương xót  đáp lại:

      - Vâng,  được, tôi biết ông  đã mệt lắm. Nếu ông không nề  đến chiếc lều rách nát này, xin ông cứ nghỉ lại  đây.

      Người khách  đường vui vẽ bước vào. Người tiều phu dốc hết gạo trong hũ  đem nấu cơm  đãi khách. Cơm ăn với  đậu kho lạt, nhưng người khách vừa ăn, vừa tấm tắc khen ngon. Thoáng một lúc, người ấy  đã ăn hết sạch. Người tiều phu phải tạm uống chút nước lã, nhưng vẫn giấu không cho khách biết. Sáng hôm sau, ông khách nói:

      - Tôi cám ơn anh nhiều lắm. Nhờ anh tôi tỉnh táo hẳn lại. Cảm ơn anh! Không bao giờ tôi quên  được ơn này. Trênn sườn núi này có một chiếc mồ. Khi nào thấy vẫn bách  điều gì, anh cứ  đến chỗ hồ  đó mà vỗ tay ba cái: Bốp! bốp! bốp! Mỗi lần làm như vậy anh sẽ  được ăn uống thõa thuê. Anh chỉ việc  để mâm bát lại mà thôi. Nói thật với anh, tôi là thần Cá Chép sống ở hồ  đó.

      Nói xong, ông khách biến mất. Thế mới lạ chứ! Người tiều phu cấu vào má mình mấy cái mới tin rằng không phải mình chiêm bao. Anh nghĩ bụng: Cứ  đến  đó làm thử xem sao còn hơn ngồi mà phán  đoán, và anh  đi thẳng tới chiếc hồ.

      Nước hồ trong xanh, phản chiếu cả trời mây, cây cỏ ở trên bờ. Quang cảnh ở  đây, cũng chẳng có gì lạ mắt. Chưa hẳn tin ở lời ông khách, cứ cho là ông ta giỡn mình, anh tiều phu liền vỗ tay ba cái thật kêu: Bốp, bốp, bốp!

      Ô, lạ chưa! trước mắt anh, nước hồ bỗng cuộn lên, rồi một chiếc bàn bống loáng và sang trọng nhô lên mặt nước, trên bàn có bài biện la liệt  đủ các món sơn hào, hải vị. Chiếc bàn cứ lặng lẻ chuyển  đến sát người tiều phu  đứng trên bờ.

      - Đúng như vậy! Kỳ lạ thật! kỳ lạ thậ!

      Người tiều phu sướng qúa, nhảy lên vài lần rồi bê cả mâm cổ về nhà mà ăn. Ăn xong, anh lại xách mâm ra hồ mà trả  đúng như lời dặn. Chiếc mâm lại từ từ chìm xuống  đáy hồ.

      Từ  đó, người ta  đồn rằng người tiều phu sống tha hồ sung sướng chẳng khác gì ông vua. Cứ thấy  đói bụng lúc nào, anh lại vỗ tay ba lần, thế là một bữa cơm thịnh soạn lại bày ra trước mặt. Thường ngày, bác tự bảo: " Mình ngốc quá, tội gì mà cứ phải làm quần quật không chịu nghỉ ngơi cho  đỡ vất vả?". Vì vậy anh hết ăn lại nằm ngủ, ngày này sang ngày khác  đến nổi thân hình anh béo phệ một cách ghê ghớm.

      Một lần, sau khi ngốn hết bữa cổ linh  đình của chiếc hồ thần diệu, anh ngồi ngắm nghía một chiếc chén sơn son rồi bỗng thốt lên: " Chà,  đẹp tuyệt!". Sao anh lại nghĩ bụng: "Giá mình có lấy một cái chén tuyệt  đẹp thế này thì hay biết mấy! Thần Cá Chép dặn mình ăn xong phải trả lại tất cả thật  đấy. Nhưng, lấy một cái chén này thì  đã ra sao? Thôi, rồi thế nào  đâu cũng vào  đấy!".

      Anh lấy cái chén và giấu vào trong tráp. Xong, anh lại bày biện mọi thứ như cũ rồi trả lại mâm ăn cho Thần Cá Chép.

      Ngày hôm sau, khi thấy  đói bụng, anh lại ra hồ vỗ liền ba cái. Nhưng trên mặt hồ vẫn không có gì nổi lên cả. Mặt nước vẫn phẳng lặng. "Bốp, bốp, bốp!" Anh lại vỗ tay mạnh hơn, nhưng vẫn không thấy tăm hơi cái mâm cổ.

      - Đồ khốn kiếp, hắn biết mình lấy cái chén thật rồi!

      Anh giận giữ dậm chân thình thịch, nhưng vẫn thấy im ắng như trước. Lần này anh cương quyết hơn: "Được rồi,  đã lấy là lấy hẳn. Ta sẽ  đem bán, nhất  định  được thối tiền!".

      Từ hôm  đó, chiếc tráp trong nhà anh bỗng dưng cháy bùng lên, rồi cả căn nhà cũng ùn ụt cháy ra tro hết cả. Cả cái chén sơn son cũng cháy biến không còn một dấu vết. Người tiều phu ngồi than thở bên  đóng tro tàn:

      - Trời ơi! mình thật ngu  đần hết sức! Thế mới  đáng kiếp! 

Tác giả: Hoàng Quốc Khánh
Nguồn: thcs-myhoi-dongthap.violet.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 11
Tháng 05 : 105
Năm 2021 : 2.615