Sunday, 09/05/2021 - 18:36|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Mỹ Hội

Hiến máu tình nguyện - Nghĩa cử cao đẹp đang lan tỏa

ĐTO - Phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) tại tỉnh Đồng Tháp được triển khai, phát động từ năm 2003 đến nay. Qua mỗi năm, phong trào nhận được sự hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân. Người dân huyện Cao Lãnh hiến máu tình nguyện hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4. Ảnh: M.XUYÊN Tích cực vận động nhân dân hiến máu cứu người Hàng năm, Ban chỉ đạo vận động (BCĐVĐ) HMTN tỉnh phát động các đợt HMTN lớn: Ngày...

ĐTO - Phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) tại tỉnh Đồng Tháp được triển khai, phát động từ năm 2003 đến nay. Qua mỗi năm, phong trào nhận được sự hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân.


Người dân huyện Cao Lãnh hiến máu tình nguyện hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4. 
Ảnh: M.XUYÊN

Tích cực vận động nhân dân hiến máu cứu người

Hàng năm, Ban chỉ đạo vận động (BCĐVĐ) HMTN tỉnh phát động các đợt HMTN lớn: Ngày toàn dân HMTN và Chiến dịch những giọt máu hồng hè hàng năm. Ở huyện Cao Lãnh, những năm qua, các cán bộ Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã, thị trấn thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin, ý nghĩa của việc HMTN để những người tham gia HMTN không cảm thấy lo lắng. Ngoài ra, địa phương còn thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Ngân hàng máu sống” với 16 thành viên, duy trì nhiều năm qua. Hiện nay, mô hình này đã được nhân rộng ra các xã, thị trấn trong huyện. Các thành viên trong CLB “Ngân hàng máu sống” sẵn sàng cho máu nếu có người bệnh cần truyền máu. Mỗi thành viên trong CLB còn là một tuyên truyền viên tích cực, vận động người dân tham gia HMTN.

Từ những việc làm thiết thực, ý nghĩa của cán bộ Hội CTĐ các cấp trong huyện cùng các thành viên CLB “Ngân hàng máu sống” góp phần đưa phong trào HMTN của huyện luôn đạt kết quả tốt. Năm 2017, toàn huyện Cao Lãnh thu được hơn 1.000 đơn vị máu qua 3 đợt phát động. Riêng 3 tháng đầu năm nay, huyện đã tổ chức được 2 đợt HMTN và thu về gần 600 đơn vị máu. Ông Trần Văn Tuấn - Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết: “So với trước đây, phong trào vận động HMTN tại huyện Cao Lãnh có bước phát triển. Huyện có CLB “Ngân hàng máu sống” với 16 thành viên có thể cho máu khi có người bệnh cần. Thời gian tới, Hội CTĐ huyện sẽ kết hợp chặt hơn nữa với các ngành để công tác vận động HMTN đạt hiệu quả hơn, ngày càng có nhiều người hăng hái tham gia HMTN, góp phần mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân nghèo cần máu”.

Không chỉ có huyện Cao Lãnh, hiện nay, tại các địa phương khác trong tỉnh, việc vận động HMTN được BCĐVĐ HMTN cấp huyện, thị, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền bằng pano, băng rôn; lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt của các hội đoàn thể. Với nhiều nỗ lực của các BCĐVĐ HMTN trong tỉnh đã góp phần giúp phong trào HMTN của tỉnh ngày một phát triển. Cụ thể, số đơn vị máu thu được qua các năm đều tăng. Năm 2016 toàn tỉnh vận động được hơn 11.000 đơn vị máu, năm 2017 vận động được hơn 13.000 đơn vị máu. Quý I năm 2018, qua phát động Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng, toàn tỉnh đã thu về hơn 4.000 đơn vị máu.

Lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp

Từ phong trào HMTN đã có nhiều cá nhân, gia đình, tập thể tích cực tham gia HMTN. Chị Lê Ngọc Bích - Bí thư Xã đoàn xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh đã 12 lần HMTN cho biết: “Mỗi khi được HMTN tôi cảm thấy rất vui, hạnh phúc vì có thể đem giọt máu của mình cứu sống người bệnh”. Ngoài những bạn trẻ, nhiều hộ gia đình nông dân cũng tích cực tham gia HMTN. Hộ của bà Trương Thị Lệ (SN 1964) ngụ ấp K10, xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông có 4 người tham gia HMTN. Tính đến nay, gia đình bà Lệ đã có trên 20 lần hiến máu, riêng bà Lệ hiến máu 11 lần. Tuy là gia đình làm nông ở xã vùng sâu, suốt ngày bận rộn với công việc đồng áng nhưng gia đình bà Lệ rất nhiệt tình, hễ có đợt phát động HMTN là gia đình bà đến tham gia.

Những giọt máu tình nguyện đã góp phần đáp ứng nhu cầu cứu chữa cho các bệnh nhân đang cần máu, nhu cầu điều trị tại các bệnh viện trong tỉnh. Hàng ngàn cá nhân, tập thể với trái tim hồng hết lòng vì xã hội đã tích cực đem giọt máu của mình để cứu người. Họ là những bông hoa mang những nghĩa cử đẹp góp phần làm đẹp cho đời.

Đáp lại tấm lòng, tri ân những trái tim thầm lặng đã hết lòng xã hội, mỗi năm vào ngày 14/6, BCĐVĐ HMTN tỉnh tổ chức lễ tôn vinh người HMTN. Hàng năm, có nhiều tập thể, cá nhân có nhiều lần tham gia HMTN được UBND tỉnh biểu dương, vinh danh, khen thưởng. Các cá nhân, tập thể, gia đình được vinh danh sẽ là tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập. Từ đó góp phần thúc đẩy phong trào HMTN phát triển. Bà Trương Thị Lệ ngụ ấp K10, xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông là một trong những hộ được vinh danh, khen thưởng. Bà Lệ bộc bạch: “Được vinh danh, biểu dương, gia đình và bản thân tôi cảm thấy rất vui, tự hào. Thời gian tới, tôi sẽ tích cực vận động người thân trong gia đình, hàng xóm tham gia HMTN. Mong rằng, tôi sẽ có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục cho máu, mang niềm vui đến cho người bệnh”.

Ông Nguyễn Đình Đức - Phó Trưởng Ban thường trực BCĐVĐ HMTN tỉnh cho biết: “Năm 2018, chỉ tiêu vận động HMTN toàn tỉnh là 16.906 đơn vị máu. Nỗ lực đạt kết quả này, các đợt phát động HMTN còn lại của năm 2018 và đặc biệt ngày 7/4 sắp tới sẽ chỉ đạo các BCĐVĐ HMTN các huyện, thị, thành phố tích cực công tác phối hợp tuyên truyền vận động để người dân hiểu rõ lợi ích, ý nghĩa của việc HMTN. Đồng thời, rà soát củng cố hoạt động của các BCĐVĐ HMTN cấp cơ sở để thực hiện tốt công tác vận động HMTN”.

“Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại”, tin rằng thông điệp này sẽ ngày càng lan tỏa trong mọi tầng lớp nhân dân để phong trào HMTN tỉnh nhà ngày một phát triển, góp phần mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân nghèo cần máu.

BCĐVĐ HMTN tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động Ngày toàn dân HMTN 7/4. Theo kế hoạch, lễ phát động và tham gia hiến máu tình nguyện dự kiến sẽ được BCĐVĐ HMTN tỉnh tổ chức vào lúc 6 giờ 30 ngày 6/4/2018, tại Công viên Văn Miếu (TP.Cao Lãnh) có sự tham gia của khoảng 1.000 người. Dự kiến sẽ vận động 300 người tham gia HMTN. Sau lễ phát động, tổ chức xe diễu hành khu vực nội ô TP.Cao Lãnh phát động Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, tuyên truyền cho người dân về ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo.

MỸ XUYÊN

Tác giả: Hoàng Quốc Khánh
Nguồn: thcs-myhoi-dongthap.violet.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 11
Tháng 05 : 106
Năm 2021 : 2.616