Monday, 01/03/2021 - 19:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Mỹ Hội

“Chuyến xe tri thức” đến với học sinh vùng nông thôn

ĐTO - Với mong muốn mang tri thức đến với học sinh (HS) vùng sâu, năm 2018, Thư viện tỉnh tiếp tục thực hiện chương trình “Chuyến xe tri thức” (CXTT) tại các điểm trường, thư viện ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Học sinh xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh lựa chọn sách đọc tại hoạt động “Chuyến xe tri thức” năm 2018 Năm 2016, chương trình CXTT chính thức được khởi động, mỗi năm đã mang sách đến phục vụ cho hàng chục ngàn...

ĐTO - Với mong muốn mang tri thức đến với học sinh (HS) vùng sâu, năm 2018, Thư viện tỉnh tiếp tục thực hiện chương trình “Chuyến xe tri thức” (CXTT) tại các điểm trường, thư viện ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.


Học sinh xã Tân Thuận Tây, TP.Cao Lãnh lựa chọn sách đọc tại hoạt động “Chuyến xe tri thức” năm 2018

Năm 2016, chương trình CXTT chính thức được khởi động, mỗi năm đã mang sách đến phục vụ cho hàng chục ngàn HS vùng nông thôn. Năm 2018, từ ngày 27-31/3, CXTT đã đến các huyện: Tân Hồng, Lai Vung, Lấp Vò, Tháp Mười, Cao Lãnh, Châu Thành, Thanh Bình, TP.Sa Đéc và TX.Hồng Ngự mang hơn 1.500 loại sách, tạp chí, truyện tranh các loại... thu hút hơn 17.000 lượt HS tham gia.

Cùng CXTT đến với HS Trường Tiểu học Long Hậu 2 (xã Long Hậu, huyện Lai Vung), chúng tôi thấy thầy, trò của trường rất phấn khởi. Xe vừa vào sân trường, hàng trăm HS reo hò rồi chạy ùa ra sân, xếp hàng trật tự để chờ được đọc sách. Từ các loại sách bổ sung kiến thức học tập, cho đến truyện tranh thiếu nhi, truyện cổ tích... được các cán bộ Thư viện tỉnh bày ra để HS lựa chọn. Em Nguyễn Ngọc Mai - HS lớp 4/2 Trường Tiểu học Long Hậu 2 cùng các bạn trong nhóm chọn gần cả chục quyển sách. Nhìn chăm chú vào các quyển sách, Mai nói: “Đây là lần đầu tiên trường em tổ chức hoạt động có nhiều sách hay như thế này. Em thích lắm. Em hy vọng, sau này sẽ tổ chức nữa để chúng em được đọc sách, chơi các trò chơi mở mang kiến thức”.

Không chỉ phục vụ sách, báo, Thư viện tỉnh còn tổ chức các hoạt động tuyên truyền giới thiệu sách; hướng dẫn HS thực hành từ sách như: hướng dẫn tra cứu cơ sở dữ liệu, thông tin trên internet, đọc sách trả lời câu hỏi, đọc sách giải ô chữ, tô tượng, tô màu tranh vẽ... nhằm giáo dục kỹ năng đọc, rèn luyện năng khiếu, qua đó hỗ trợ cho việc học của HS tại nhà trường tốt hơn. Chị Trần Thị Thanh Duyên - cán bộ Thư viên tỉnh, tình nguyện viên gắn bó nhiều lần với CXTT chia sẻ: “Ngoài đem đến các loại sách phục vụ HS, các hoạt động giải trí, chúng tôi luôn chú trọng hướng dẫn HS tập thói quen đọc sách hằng ngày, cách đọc sách, viết cảm nhận về sách để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong HS”.

Cùng với hoạt động phục vụ sách cho HS vùng nông thôn trong chương trình CXTT, Hội Khuyến học tỉnh, Thư viện tỉnh, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phối hợp vận động mạnh thường quân gần xa hỗ trợ HS nghèo hiếu học tại các nơi CXTT đến. Trong tháng 3/2018, các đơn vị vận động hỗ trợ cho HS nghèo xã Tân Thuận Tây, đã trao tặng 10 suất học bổng, 10 xe đạp, 1.300 quyển tập cho Hội Khuyến học xã Tân Thuận Tây, tặng 10 nón bảo hiểm cho đoàn viên, thanh niên và gần 5.000 phần quà cho các em tham gia tốt các hoạt động đọc sách.

Ngoài ra, Hội Khuyến học tỉnh và Thư viện tỉnh duy trì vận động tài trợ tặng tủ sách khuyến học. Mỗi tủ sách trị giá khoảng 10 triệu đồng, với trên 100 tên sách thuộc nhiều thể loại về khoa học lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội, đất và con người Đồng Tháp. Đến nay, chương trình đã tặng được 21 tủ sách khuyến học, phục vụ nhu cầu đọc sách trong Nhân dân, HS, góp phần phát triển văn hóa đọc sách.

Phát biểu tại lễ phát động CXTT năm 2018, ông Ngô Quang Tuyên - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: CXTT và việc tặng tủ sách khuyến học đã giúp mọi người dân tiếp cận với sách, hướng dẫn cách đọc sách đúng đắn, hiệu quả, qua đó khơi dậy tình yêu đối với sách, từng bước nâng cao tri thức cho bản thân. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục tạo điều kiện để Thư viện tỉnh tổ chức, nhân rộng mô hình này, phát triển sâu rộng đến mọi tầng lớp người dân”.

Với lợi ích thiết thực và ý nghĩa sâu sắc, chương trình CXTT sẽ nhận được sự hỗ trợ từ xã hội để ngày càng có thêm nhiều HS nghèo, người dân được tiếp cận với việc đọc sách, mở rộng kiến thức.

MỸ XUYÊN

Tác giả: Hoàng Quốc Khánh
Nguồn: thcs-myhoi-dongthap.violet.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 11
Tháng 03 : 12
Năm 2021 : 842