Monday, 19/04/2021 - 10:30|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Mỹ Hội

Robot nhện biến hình lăn trên mặt đất

Các chuyên gia tạo ra mẫu robot lấy cảm hứng từ một loài nhện sa mạc, có thể thực hiện nhiều cách di chuyển khác nhau. Các nhà khoa học tại công ty Festo chế tạo một robot nhện có thể bò hoặc cuộn tròn và lăn trên mặt đất, Mirror hôm 30/3 đưa tin. Robot này có tên BionicWheelBot, lấy cảm hứng từ nhện Cebrennus rechenbergi, loài nhện được phát hiện ở sa mạc Erg Chebbi năm 2008. Nhện Cebrennus rechenbergi có thể bò như bình thường, nhưng cũng...

Các chuyên gia tạo ra mẫu robot lấy cảm hứng từ một loài nhện sa mạc, có thể thực hiện nhiều cách di chuyển khác nhau.

Các nhà khoa học tại công ty Festo chế tạo một robot nhện có thể bò hoặc cuộn tròn và lăn trên mặt đất, Mirror hôm 30/3 đưa tin. Robot này có tên BionicWheelBot, lấy cảm hứng từ nhện Cebrennus rechenbergi, loài nhện được phát hiện ở sa mạc Erg Chebbi năm 2008.

Nhện Cebrennus rechenbergi có thể bò như bình thường, nhưng cũng có thể bật tung mình lên cao, lộn nhào và lăn trên mặt đất. Cách di chuyển độc đáo giúp loài nhện này thích ứng tốt với môi trường xung quanh.

Trên đất bằng, nhện Cebrennus rechenbergi có thể lăn nhanh gấp đôi bò. Trên bề mặt không bằng phẳng, chúng lại di chuyển nhanh hơn bằng cách bò bình thường. Điều này nghĩa là chúng có thể di chuyển an toàn và hiệu quả ở sa mạc, nơi tồn tại cả hai loại địa hình.

Tương tự những con nhện, BionicWheelBot có thể điều chỉnh cách di chuyển của mình dựa vào địa hình. Để thực hiện động tác lăn, robot này sẽ gập ba chiếc chân ở mỗi bên lại làm bánh xe, sau đó vươn ra hai chân khác để đẩy cơ thể lăn trên mặt đất. Hai chân này sẽ liên tục đẩy robot tiến lên phía trước, giúp nó không bị khựng lại mà di chuyển được trên cả địa hình gồ ghề. Khi chuyển về cách bò bình thường, robot này sử dụng 6 chân, hai chân đẩy gập gọn lại. Festo chưa tiết lộ kế hoạch bán robot này trong tương lai.

Thu Thảo (VNE)

Tác giả: Hoàng Quốc Khánh
Nguồn: thcs-myhoi-dongthap.violet.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 9
Tháng 04 : 261
Năm 2021 : 1.782