Monday, 19/04/2021 - 09:17|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Mỹ Hội

Người đảng viên hết lòng với công tác khuyến học

Với tinh thần tiên phong, gương mẫu của một đảng viên và người “Bộ đội Cụ Hồ”, đồng chí nỗ lực lao động phát triển kinh tế gia đình; hết lòng với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng cầu nông thôn ở địa phương. Người mà chúng tôi muốn nói đến là đảng viên Nguyễn Hồng Châu (SN 1952, tên thường gọi Sáu Châu) ngụ ấp 5, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh. Đồng chí Nguyễn Hồng Châu Xuất thân từ gia đình giàu truyền thống...

Với tinh thần tiên phong, gương mẫu của một đảng viên và người “Bộ đội Cụ Hồ”, đồng chí nỗ lực lao động phát triển kinh tế gia đình; hết lòng với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng cầu nông thôn ở địa phương. Người mà chúng tôi muốn nói đến là đảng viên Nguyễn Hồng Châu (SN 1952, tên thường gọi Sáu Châu) ngụ ấp 5, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh.


Đồng chí Nguyễn Hồng Châu

Xuất thân từ gia đình giàu truyền thống cách mạng, khi mới 15 tuổi, đồng chí Châu lên đường tham gia chống giặc ngoại xâm với vai trò là chiến sĩ trinh sát Tỉnh đội Kiến Phong. Sau khi bị địch bắt giam rồi được thả ra (năm 1969), đồng chí tiếp tục hoạt động cách mạng.

Miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, đồng chí Sáu Châu làm việc tại Tỉnh đội Đồng Tháp. Đến năm 1977, đồng chí nghỉ công tác về sống tại quê nhà Tân Hội Trung. Đồng chí Nguyễn Hồng Châu vinh dự được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba.

Về với cuộc sống đời thường, đồng chí Sáu Châu - một thương bệnh binh hạng 2, sức khỏe giảm sút nhưng vẫn cố gắng lao động phát triển kinh tế gia đình. Đồng chí sản xuất lúa và nuôi cá sấu, ba ba..., có những năm thu nhập gần 1 tỷ đồng. Đồng chí Sáu Châu từng được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh. Vừa làm kinh tế, đồng chí vừa giữ vai trò Bí thư Chi bộ ấp 5 nhiều năm qua, mãi đến năm 2010, đồng chí mới xin nghỉ công tác. Đồng chí đã có nhiều đóng góp trong việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Những năm qua, đồng chí Sáu Châu tích cực tham gia công tác xã hội. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập của con em trong ấp 5, bằng uy tín của mình, đồng chí đã vận động 2 hộ dân hiến hơn 2.000m2 đất để xây dựng Điểm 2 (4 phòng học) Trường Tiểu học Tân Hội Trung 2. Đồng chí ủng hộ trên 35 triệu đồng, vận động người dân đóng góp để xây dựng thêm một phòng học và thực hiện các hạng mục như lót đan sân trường, xây dựng cổng trường, hàng rào... với tổng trị giá gần 100 triệu đồng.

Vào dịp lễ, Tết, đồng chí chi tiền túi và vận động mạnh thường quân đóng góp để mua quà tặng các em học sinh. Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn được nhận vở, học bổng... Người đảng viên 45 năm tuổi Đảng này còn thường xuyên gặp gỡ, tham gia vận động học sinh bỏ học trở lại lớp, động viên các em cố gắng học tập.

Đồng chí Nguyễn Hồng Châu chia sẻ: “Tôi và những người bạn cùng xóm tham gia cách mạng khi còn rất trẻ. Các bạn đều hy sinh, chỉ tôi còn sống. Tôi tâm niệm phải sống sao cho xứng đáng với bạn bè, đồng đội. Do vậy, tôi muốn góp phần chăm lo cho thế hệ sau, giúp con cháu trong ấp học hành đàng hoàng. Đối với tôi, việc học rất quan trọng, đầu tư cho giáo dục là hàng đầu. Đến nay, có rất nhiều thế hệ học sinh mà tôi từng giúp đỡ đã trưởng thành, thành đạt, trở thành người có ích cho xã hội. Đó là niềm vui và hạnh phúc của tôi”.

Để tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho các cháu học sinh và người dân, đồng chí Sáu Châu còn mạnh dạn ủng hộ 45 triệu đồng và tham gia vận động nhà hảo tâm tài trợ để xây dựng 3 cây cầu bê tông, kinh phí hàng trăm triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Hữu ở ấp 5, xã Tân Hội Trung nói: “Ông Sáu Châu từng làm Bí thư Chi bộ ấp 5 nhiều năm, góp phần giúp diện mạo ấp có sự khởi sắc. Ông Sáu là người rất tốt, đóng góp làm cầu để mọi người đi lại dễ dàng. Các cháu học sinh trong ấp có khó khăn thì ông Sáu giúp đỡ tận tình”.

Do có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, từ thiện xã hội, sản xuất kinh doanh, công tác Mặt trận và xây dựng giao thông nông thôn... nên đồng chí Nguyễn Hồng Châu được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, UBND tỉnh tặng Bằng khen; Hội Cựu chiến binh tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, UBND huyện Cao Lãnh tặng nhiều Giấy khen. Đồng chí Lê Văn Hùng - Bí thư Đảng ủy xã Tân Hội Trung cho biết: “Đồng chí Sáu Châu rất tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, nhất là đóng góp và vận động để tặng quà, học bổng cho học sinh, xây dựng trường học, cầu nông thôn. Tấm gương của đảng viên Nguyễn Hồng Châu xứng đáng để các đảng viên khác và người dân học tập”.

N.AN - T.LY

Tác giả: Hoàng Quốc Khánh
Nguồn: thcs-myhoi-dongthap.violet.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 9
Tháng 04 : 260
Năm 2021 : 1.781